3 kỹ năng để “sinh tồn” trong thế kỷ 21 của người Do Thái

16:01:0121/06/2016

Anh ngữ Việt Mỹ - VATC đang áp dụng phương pháp học tiếng Anh Time To Know của người Do Thái cho toàn bộ hệ thống. Trên tinh thần giáo dục của người Do Thái, phương pháp này không chỉ để dạy học tiếng Anh mà còn hướng học sinh rèn luyện 3 kỹ năng sinh tồn trong thế kỷ 21: biết cách giao tiếp, biết tự học và biết sáng tạo.

Giao tiếp liên quan đến chỉ số hạnh phúc của mỗi người

Phụ huynh Israel đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, trao đổi của trẻ. Học sinh lớp 2 đã được bồi dưỡng kỹ năng diễn đạt để thể hiện quan điểm của mình. Các bậc cha mẹ Do Thái coi việc bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp của con là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng sinh tồn vì nó liên quan đến sự phát triển cá tính và chỉ số hạnh phúc của con em họ.

 

Học ngoại ngữ để rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Tại Israel, tỷ lệ người dân biết nói nhiều ngoại ngữ đứng hàng đầu thế giới. Người Do Thái coi ngoại ngữ là môn học quan trọng nhất bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp của con trẻ. Trong quá trình hình thành và phát triển, dân dộc Do Thái đã sớm nhận ra sự khác biệt về ngôn ngữ là trở ngại giao lưu văn hóa và giao lưu buôn bán. Vì vậy, mỗi người dân đều đặt ra yêu cầu khắt khe đối với bản thân mình là phải thông thạo một, hai ngoại ngữ. Trẻ em Do Thái tích cực học ngoại ngữ vì chúng tin rằng: “Biết nói một vài ngoại ngữ tức là bạn có một vài giá trị cá nhân.”

 

Người Do Thái coi việc học tập là một thú vui trong cuộc đời

Người Do Thái quan niệm giáo dục trước tiên phải nuôi dưỡng hứng thú, đặc biệt là với trẻ em. Đọc sách cũng là một trong những phương pháp tự học hữu hiệu của người Do Thái. Tại Israel, phong trào đọc sách thể nói xếp hàng đầu trên thế giới. Vào ngày nghỉ, tất cả các cửa hàng và những địa điểm vui chơi tại Israel đều ngừng kinh doanh, mọi người ở nhà cầu nguyện nhưng các hiệu sách lại rất tấp nập. Theo kết quả điều tra của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc, người Do Thái đứng đầu bảng xếp hạng đọc sách mỗi năm, trung bình một năm một người Do Thái đọc 64 cuốn.

Học tập không đơn giản là học, mà là quá trình sáng tạo

Nói đến Israel là nói đến “sự phát triển thần kỳ” của công nghệ sản xuất nông nghiệp.Theo Cục thống kê TW của Israel, mỗi năm Israel xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD nông sản, là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Trong khi tổng diện tích Israel chỉ tương đương với tỉnh Nghệ An, trong đó chỉ 1/5 diện tích là có thể sản xuất nông nghiệp, còn lại là sa mạc khô cằn với lượng mưa thấp.

Bí quyết của họ không chỉ nằm ở nghị lực và sáng tạo mà còn ở phương pháp giáo dục. Đối với người Do Thái, học tập không đơn giản là học, mà là quá trình sáng tạo ra những cái mới dựa trên nền tảng những gì đã học được. Mục đích của việc học là để trở thành một người có tư duy chứ không phải một người chỉ biết mô phỏng.

Tại Israel nước có thể được coi là “vàng trắng”, nhà trường giáo dục cho học sinh về việc thiếu nước, nhưng không phải để trẻ sợ hãi trước hoàn cảnh, mà để trẻ đủ bản lĩnh để vượt qua và sáng tạo ra những cái mới, tốt đẹp hơn. Bằng chứng đó nằm ở chỗ Israel có thể tái chế 75% nước thải thành nước sản xuất nông nghiệp và nước uống, một điều mà không đất nước nào trên thế giới làm được.

 

Quỳnh Anh tổng hợp

Comment