Đạt 113 điểm TOEFL nhờ tự kỷ tiếng Anh

10:08:2407/02/2017

Để đạt 113 điểm với chứng chỉ TOEFL iBT (cao nhất 120 điểm) khi đang học lớp 12, bạn Lưu Thị Trang đã vận dụng phương pháp tự kỷ.

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đó lại là phương pháp rất hiệu quả giúp Trang hiện thực dần giấc mơ du học.

Phải giỏi tiếng Anh để đi du lịch

Khi được chiêm ngưỡng nhiều khung cảnh xinh đẹp và thơ mộng trên tivi từ bé, Trang đã nhen nhóm ước mơ đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Thật kỳ lạ là ước mơ ấy hình thành khi Trang chỉ mới học lớp một. Hơn nữa, cô bé đã biết lập ra ngay kế hoạch thực hiện ước mơ của mình bằng cách học tiếng Anh thật giỏi.

Nếu so với những học sinh phải học tiếng Anh khi mới chập chững đến trường do yêu cầu của cha mẹ, mới thấy niềm say mê với tiếng Anh của Trang đặc biệt như thế nào. “Mỗi lần đi học về, chưa kịp ăn cơm là Trang đã lấy sách vở tiếng Anh ra bàn học ngay”, bố Trang chia sẻ niềm tự hào về cô con gái có đôi mắt sáng long lanh đang ngồi cạnh bên.

Kể về niềm say mê của con, ba Trang vẫn còn nhớ như in năm lớp một, Trang đã khóc ròng vì kết quả kiểm tra môn tiếng Anh chỉ được điểm 8. “Sức con mình học tới đâu thì chấp nhận thế đó, tôi không đặt kỳ vọng cao làm gì, chỉ thêm áp lực cho con”, người đàn ông đưa bàn tay gân guốc dịu dàng xoa đầu cô con gái, tâm sự. Nhưng ba càng không kỳ vọng bao nhiêu, Trang lại thêm quyết tâm bấy nhiêu. Trang nói: “Em muốn mình phải làm sao để xứng đáng hơn với tình cảm ấy, dù biết ba em không kỳ vọng nhiều”. Bởi vậy, Trang xin ba đi học anh văn để có kết quả tốt nhất ở môn học này. Điểm số có thể không là thước đo với nhiều người, nhưng để chứng tỏ nỗ lực và bản lĩnh, thì đó là cơ sở duy nhất với những học sinh như Trang.

Tìm một trung tâm anh ngữ để theo học không phải là chuyện dễ dàng với cô học sinh lớp 2. Nhưng khi nghe bạn cùng lớp toàn được 9, 10 điểm môn Anh văn khi học ở trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ (VATC) thì Trang thử tìm hiểu và xin học. Vậy là từ đó đến nay, mỗi tuần đều đặn 2-3 buổi, Trang được ba chở đến VATC gửi gắm giấc mơ du lịch. Thời gian học vừa phải, lại có sẵn đam mê nên học thêm Anh văn hoàn toàn không là gánh nặng với Trang.

Theo Trang, quá trình học ở VATC giúp em nung nấu thêm niềm say mê học Anh ngữ. Trang học được thêm rất nhiều điều ngoài kỹ năng ngoại ngữ.

Nếu như ở trường, Trang rất ít có cơ hội được thực hành nói tiếng Anh, thì ở VATC Trang được nói thường xuyên. Ngoài những giờ thảo luận giao tiếp bằng Anh ngữ cùng bạn bè, Trang còn được tham gia thực hiện các dự án chỉ sử dụng tiếng Anh. Các trò chơi trong giờ học ở VATC không những giúp Trang không thấy áp lực và hứng thú hơn trong việc học, mà còn giúp em nâng cao tính sáng tạo.

Điều Trang ấn tượng nhất với nơi này còn nằm ở cách tiếp xúc với học viên của thầy cô. Thầy cô luôn vui vẻ và cởi mở, làm em quên mất cảm giác sợ gặp thầy cô như ở trường khi còn nhỏ. Nhất là khi em nói tiếng Anh sai, thầy cô luôn khuyến khích và hướng dẫn em tìm ra cách sửa chứ không khiển trách. “Được thầy cô hướng dẫn, em có cảm giảm như sai sót của mình là cái sai thông thái, tức nhiều người cũng sai chỗ đó giống mình vậy”, Trang hớn hở kể.

 

Bí quyết của Trang

Đạt số điểm mà nhiều bạn trẻ mơ ước trong kì thi TOEFL nhưng Trang cho biết bí quyết của mình rất đơn giản.

Để giao tiếp lưu loát và tự tin bằng tiếng Anh như hiện nay, Trang tập luyện khá nhiều. Phương pháp giúp cô có được thành tích đáng nể này khi mới học lớp 12 là nhờ tự kỷ.

Mỗi ngày, những lúc rảnh rỗi là Trang lại ngồi trước gương tập nói một mình. Trang cho biết, em tự tưởng tượng ra các tình huống gần gũi trong cuộc sống thực tế rồi nói một mình. Ban đầu, việc này làm khó Trang rất nhiều. “Có khi mỗi câu em phải tập đi tập lại 8-9 lần mới xong”, Trang bẽn lẽn kể. Lâu dần, em đã tự tin hơn với những tình huống dài hơi. Đây là bước đệm vững chắc để Trang được thầy cô sửa sai và hoàn thành xuất sắc các giờ nói tiếng Anh trên lớp VATC.

Nhưng để nói được những câu trọn vẹn, Trang cũng bỏ ra rất nhiều thời gian xem phim tiếng Anh, xem các chương trình phát bằng tiếng Anh trên tivi. Lúc xem, Trang hay đọc theo. Với những từ khó, Trang đoán nghĩa rồi nhờ thầy cô giải thích. Không những học được thêm nhiều kiến thức về cuộc sống, cách làm này cũng giúp vốn từ vựng của Trang tăng đáng kể.

Một bí quyết khác của Trang là nên sử dụng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, đừng dịch ra tiếng Việt. “Nên dùng từ điển Anh-Anh khi học những từ mới”, Trang nói. Thật đáng nể là Trang có cả một quyển từ vựng Anh-Anh dày cộm tự làm.

Hiện nay, Trang đã hoàn thành xong lớp 12 và chuẩn bị thi đại học. Với nền tảng tiếng Anh tốt sau quá trình tích lũy ở VATC, Trang muốn thi vào trường Đại học Ngoại thương hoặc Kinh tế. Đây là cơ sở để Trang có thể đi du học, viết tiếp ước mơ du lịch còn dang dở.

Nguồn tại: http://news.zing.vn/Dat-113-diem-TOEFL-nho-tu-ky-tieng-Anh-post422891.html