Dạy con học tiếng Anh thời Google

17:45:2928/06/2016

Phụ huynh Việt Nam hiện nay đều nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với con trẻ. Tuy nhiên mức độ quan tâm của từng phụ huynh là khác nhau và có một số chưa chắc đã có phương pháp đúng.

Đừng “cố” làm thay công việc của giáo viên

Đa số phụ huynh 7x, 8x ngày nay đều biết tiếng Anh và có thể dạy con học tiếng Anh ở nhà, tuy nhiên chỉ nên dừng ở mức độ hỗ trợ con vì không phải ai cũng có kỹ năng sư phạm. Phần lớn cha mẹ phát âm chưa chuẩn và cũng không thực sự chú tâm vào việc phát âm cho đúng, trẻ em học theo sẽ nói sai rất khó sửa. Những gia đình có điều kiện nên cho con giao tiếp với giáo viên bản ngữ, kết bạn với trẻ em nước ngoài để rèn phản xạ nghe, nói và phát âm. Khi cần trợ giúp bé ôn bài ở nhà nên hướng dẫn cho bé tập sử dụng từ điền online của Cambridge hoặc Oxford để nghe phát âm những từ chưa biết. Từ điển Cambridge sẽ cho 2 cách phát âm Anh Anh và Anh Mỹ, còn từ điển Oxford chỉ cho 1 cách đọc Anh Anh, bạn có thể dựa vào chuẩn chương trình học của con để định hướng cách phát âm cho đúng. 

Kết hợp rèn luyện kỹ năng sống

Nhiều phụ huynh thấy con đạt điểm cao trong những bài test đã yên tâm rồi. Tuy nhiên điểm số mới chỉ là một nửa của vấn đề, điều cốt lõi là con bạn phải sử dụng được tiếng Anh đã học để trao đổi và giao tiếp với người khác. Phụ huynh nên quan tâm đến việc con có được tham gia nhiều vào các hoạt động nhóm, thuyết trình, hát, vui chơi… trong quá trình học tiếng Anh không. Những hoạt động này sẽ rèn luyện khả năng giao tiếp, sự tự tin, kỹ năng vận động và tạo hứng thú cho trẻ.

Tạo hứng thú học tập cho con 

Rất nhiều phụ huynh đón con từ lớp học về thường hỏi: “Hôm nay cô giáo giao bài tập gì về nhà ?” mà không hề quan tâm đến việc con bạn có thích học không. Tiếng Anh cũng như môn học khác phải tạo được hứng thú cho con thì mới có kết quả tốt được. Thay vì hỏi con hôm nay học gì, bạn có thể hỏi: “Lớp con có bao nhiêu bạn? Con ngồi cạnh ai, con thích bạn nào? Cô giáo con có dễ thương không? Trên lớp hôm nay có chơi trò gì vui không?...”

Đối với trẻ em 7-8 tuổi, học từ mới có thể nói là “cực hình”. Con bạn mới học lớp 2, bạn bắt con học thuộc 10 từ mới trong 1 buổi tối, điều đó rõ ràng là không thể! Các bạn chỉ nên giao cho con tốt đa 5 từ một lần, sau đó kiểm tra xem con đã thuộcchưa và hỗ trợ con học cho thuộc. Nếu con đã chán học rồi thì đừng bắt bé học nữa vì sẽ không có hiệu quả gì đâu! Ngoài ra bạn nên khuyến khích bé nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh và nói tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể. Đôi khi bé sẽ xấu hổ nhưng hãy nói với con rằng: “Ai cũng có thể nói tiếng Anh không đúng, kể cả người lớn nên con đừng buồn, sai thì mình sẽ sửa để lần sau nói đúng hơn!”

Quỳnh Anh

Comment