Dùng vỏ hộp để học tiếng Anh

11:40:4306/07/2016

Dùng vỏ hộp để học tiếng Anh

Vỏ hộp của các loại sản phẩm mà bạn dùng hàng ngày như hộp sữa, ngũ cốc hay thậm chí vỏ nước sốt mỳ Ý…không phải thứ vô dụng mà bạn vẫn tưởng. Trước khi vứt chúng vào thùng rác hãy đọc tất cả những thông tin bằng tiếng Anh được ghi trên vỏ hộp, ít nhất thì bạn cũng biết được những từ liên quan đến ingredients, how to use, nutrient. Những thông tin này thường không được người Việt Nam quan tâm nhưng người nước ngoài thì ngược lại. Chỉ cần để ý một chút thôi là bạn đã có vốn từ kha khá để nói chuyện với 1 bạn nước ngoài khi đi shopping rồi! Đôi khi một số câu slogan bằng tiếng Anh trên vỏ hộp cũng hỗ trợ bạn khá đắc lực khi “bí” từ đấy!

Chăm chỉ đọc báo

Ở mức độ cao hơn, các bạn có thể đọc báo, truyện tiếng Anh… Tốt nhất là đọc mấy tờ báo lớn như BBC, Washington Post hay Los Angeles Times. Nếu thấy quá nhiều từ mới, đừng vội tra từ điển, hãy đọc tới cuối bài báo và xem từ nào bạn chưa biết mà lại xuất hiện nhiều trong bài, dùng từ điển Cambridge hay Oxford để tra nghĩa từ. Đọc định nghĩa một từ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn suy nghĩ theo lối Anh - Anh chứ không phải Anh - Việt. Những từ mới còn lại bạn dùng cách đoán nghĩa trong văn cảnh trước khi tra từ điển, như thế bạn sẽ nhớ từ được lâu hơn.

Không hiểu báo nước ngoài thì phải làm sao?

Nhưng nếu trình độ chưa đủ để hiểu bạn cũng có thể chọn những tờ báo tiếng Anh của Việt Nam như Thanhniennews, Vietnamnews, Dantrinews, Tuoitrenews, Dantrinews, English.vietnamnet, En.vietnamplus, Vietnam Investment Review - VIR, Saigontimes. Ưu điểm của những tờ báo này là thông tin gần gũi, dễ hiểu, đỡ tốn thời gian chọn bài báo phù hợp với trình độ.

Trong khi đọc bạn có thể đọc thầm bằng miệng, như thế vừa luyện được phát âm mà lại tập trung và đỡ căng thẳng, mệt mỏi khi đọc. Trong khi đọc thầm, bạn có thể lắc lư người, đầu qua lại một cách nhẹ nhàng. Cách này có vẻ giống các thầy “đồ nho” dạy học sinh thời xưa nhưng việc này lại bắt nguồn từ nguyên lý khoa học đấy! Lắc người qua lại sẽ làm tăng oxy lên não, giúp bạn nhớ được nhanh và nhiều hơn. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nhiều người nhớ tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn khi người ta vận động. Chẳng thế mà những “đại thiên tài” như Einstein đã nghĩ ra thuyết tương đối khi đang đi lại; Victor Hugo viết Những người khốn khổ khi đang đứng; Mozart soạn ra nhiều bản nhạc khi đang đi dạo; Beethoven đổ nước đá lên đầu trước khi ngồi vào cây đàn để sáng tác.

Quỳnh Anh

Comment