Gia đình Do Thái - cái nôi đào tạo nên những trí tuệ kiệt xuất của nhân loại

15:59:0130/06/2016

Hàng ngày, chúng ta thường được những câu đại loại như: “Con mà không học hành cẩn thận thì chỉ có nước về làm ruộng thôi” hay “chỉ có đi quét rác thôi. Đấy là một ví dụ không tốt chút nào, làm ruộng và quét rác đều là những nghề lương thiện cả, các bậc phụ huynh cần dạy con tôn trọng lao động dù là việc nhỏ nhất, mặt khác những câu nói đó sẽ vô tình gây áp lực cho con.

Không gây áp lực học tập cho con

Tại Israel, các bậc cha mẹ tuyệt đối không bao giờ gây áp lực cho con cái trong việc học hành, nhưng họ lại gây áp lực cho con về mặt phẩm chất đạo đức, ý chí vượt khó, kỹ năng sinh tồn. Họ thường không có quá nhiều ý kiến về việc học hành của con mà nuôi dưỡng hứng thú để con tự muốn học, tự phải phấn đấu trở thành mẫu người mà mình mơ ước.

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam bắt con học ngành y vì ngành y kiếm được nhiều tiền mà không màng để ý đến sự vất vả khi hành nghề. Phải mất 7- 8 năm học hành khổ cực, sau khi ra trường phải làm bác sĩ nội trú vài năm, 2-3 ngày không được ngủ là chuyện bình thường. Khó khăn lắm mới lên làm bác sĩ chính, có thể có phòng khám riêng của mình, nhưng ngày nào cũng phải đối mặt với những bệnh nhân luôn cau có, mệt mỏi. Bạn hãy để con tự lựa chọn nghề con muốn làm và có thể làm tốt, công việc của các bậc phụ huynh là làm quân sư và giúp con tự đạt được mục tiêu.

Thất bại không có gì là nhục nhã

Phụ huynh Do Thái sẽ hài lòng khi con mình trở thành bác sỹ hay luật sư, nhưng họ sẽ tự hào khi con là doanh nhân, mặc dù ở Israel, các công ty mới khởi nghiệp thất bại là điều bình thường. Đối với họ thành công là tốt nhất, nhưng thất bại cũng không phải là sự nhục nhã; nó là một kinh nghiệm quan trọng trong sơ yếu lí lịch.

Mỗi năm, tạp chí  thương mại của  Israel đều đưa tin về sự trở lại thần kỳ của những doanh nhân đã từng thất bại. Giữa họ đều có 1 điểm tương đồng là khi gặp khó khăn và nghịch cảnh, họ vẫn giữ tâm trạng vui vẻ lạc quan, không dễ từ bỏ. Nói cách khác, họ đều có chỉ số AQ cao.  Chúng ta vẫn cho rằng người Do Thái có IQ rất cao, điều đó chỉ đúng một phần, công thức thành công của họ là:

02% IQ + 80% (AQ+EQ)= 100% thành công

Trong đó AQ là Adversity Quotient (chỉ số vượt khó); EQ là Emotional Quotient (chỉ số cảm xúc)

Hôm nay con đã làm được những gì?

Mỗi ngày chúng ta đều có 86.400 giây, bạn đã sử dụng dụng chúng như thế nào? Thời gian là tài sản vô giá mà khi mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Bạn đã cho con biết điều này chưa? Người Do Thái quan niệm cần phải đọc sách mỗi ngày, các bậc cha mẹ đều duy trì thói quen đọc sách đến cuối đời để làm gương cho con. Đọc sách làm tăng khả năng học tập của trẻ, đồng thời nuôi dưỡng ý chí học tập của chúng.

Vào ngày nghỉ, tất cả các quán cơm, cửa hàng và những địa điểm ăn chơi tại Israel đều ngừng kinh doanh, mọi người ở nhà cầu nguyện chỉ có hiệu sách là tấp nập. Không chỉ hiệu sách, số lượng các nhà xuất bản và thư viện ở Israel cũng đứng đầu trên thế giới, quốc gia 7 nghìn 881 triệu dân này có tới hơn 900 tạp chí khác nhau. Hơn nữa, giá thành của mỗi loại tạp chí cũng rất đắt. Nhưng dù là gia đình Do Thái tiết kiệm nhất đi nữa cũng hào phóng chi tiền cho sách báo. Theo kết quả điều tra của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc, người Do Thái đứng đầu bảng xếp hạng đọc sách mỗi năm, trung bình một năm một người Do Thái đọc 64 cuốn.

Quỳnh Anh tổng hợp

Comment