Học được gì sau Hội thảo cùng con nuôi dưỡng EQ?

14:22:4014/11/2016

Sau đây là thư cảm ơn của một phụ huynh gửi Ban tổ chức Hội thảo cùng con nuôi dưỡng EQ, mới được VATC tổ chức hôm chủ nhật 13/11/2016:

 

Thân gửi Ban tổ chức chương trình Hội thảo!

Tôi tên là Hồng Diệp, năm nay 30 tuổi, đã có 1 chồng và hai con. Cả hai vợ chồng tôi đều làm việc trong ngành giáo dục. Dù làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nhưng hai vợ chồng tôi đều nhận ra rằng dạy học trò kiến thức dễ hơn dạy con mình làm người!

Chủ nhật vừa rồi, được Anh ngữ Việt Mỹ VATC mời tham dự “Hội thảo cùng con nuôi dưỡng EQ”, do TS. Nguyễn Thị Bích Hồng  trình bày, tôi được mở mang tầm mắt rất nhiều, xin cảm ơn Ban tổ chức! Hi vọng sẽ có nhiều hơn những hội thảo ý nghĩa như thế này để các bậc phụ huynh có thời gian tĩnh tâm cùng ngồi lại với nhau để xem cách mình dạy con đã đúng chưa!

Riêng tại gia đình tôi, hai vợ chồng tôi cho con khá đầy đủ vật chất, cho con học thêm đây đó cũng tốn kém không ít, nhưng như thế hình như vẫn chưa đủ! Làm trong ngành giáo dục lâu năm, tôi biết cần phải rèn luyện cảm xúc để con có thể trở thành một người nhạy cảm và tinh tế. Tuy nhiên để làm được điều này thì không hề đơn giản nhất là trong cuộc sống hiện tại với vô vàn áp lực công việc, đến khi về nhà, cần thời gian để lắng nghe con thì cha mẹ cũng đã mệt nhoài rồi! Chính vì thế làm cha mẹ cũng rất cần phải học các bạn ạ! 

Câu hỏi của con hay đấy!

Ở hội thảo, tôi được gặp chị Thu Hà, tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi mẹ không biết!”. Tôi đã từng đọc sách của chị, cách chị Thu Hà giải quyết khi con hỏi cũng rất hay, cách trả lời đó sẽ khiến con phải tự động não, tự đi tìm người có thể giải đáp vấn đề mình đang thắc mắc. Còn tại Hội thảo của TS. Bích Hồng tôi cũng học được một cách khác mà bản thân cảm thấy rất tâm đắc!

Chị Thu Hà - tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi mẹ không biết!" (Áo xanh hàng ghế đầu tiên) tham dự hội thảo để được nghe TS. Bích Hồng tư vấn phát triển EQ cho con gái lớn

Rất nhiều lần con tôi hỏi nhiều quá đến nỗi tôi phát bực và nói: “Con hỏi nhiều thế! Đi ra chỗ khác chơi cho mẹ làm việc”. Dẫu biết là không nên nói câu đó nhưng tôi không tìm được cách nào hay hơn để trả lời cả! TS. Bích Hồng đã đưa ra một gợi ý đó là khen ngợi: “Câu hỏi của con hay đấy!” . Dù tôi có không giải đáp được câu hỏi của con thì tôi chắc rằng nó sẽ vui lắm khi được khen như vậy!

“Căn bệnh” của hầu hết ông bố, bà mẹ thời Google

Ở gia đình tôi, cứ tới bữa ăn cơm là lại phải chờ chồng khoảng 5-10 phút để anh ấy rời khỏi máy tính hoặc điện thoại. Lâu dần thành quen, cứ tới bữa cơm chỉ cần sai con vào mời ba ra ăn, nếu không ra ngay cả nhà cứ việc ăn trước, có khi cả nhà đã ăn xong ba mới ra. Đây cũng là thói quen của rất nhiều ông bố, bà mẹ hiện đại. Trước khi đi ngủ phải check mail, duyệt tin tức, sáng thức dậy cũng lại check mail, lướt web. Như vậy chúng ta đang tự đánh mất thời gian quý báu của mình bên gia đình, con cái! Biết là như vậy nhưng để sửa thói quen này cũng không phải dễ dàng gì! Sau khi nghe TS. Bích Hồng tư vấn tôi thấy rằng chúng ta dù có học cả trăm lớp kỹ năng cũng không giải quyết được vấn đề, cũng không thể cứu vãn được hạnh phúc gia đình. Điều quan trọng nhất chính là ở suy nghĩ, ở tư tưởng của bạn. Khi bạn coi hạnh phúc gia đình là quan trọng nhất thì tự khắc bạn sẽ biết phải làm gì!

Các con giao lưu cùng Robot trợ giảng tiếng Anh, tên là Nao

Là một người mẹ bận rộn với 2 đứa con và một núi những vấn đề cần lo toan, lúc nào cũng thấy căng thẳng, áp lực nhưng sau khi tham gia hội thảo “Cùng con nuôi dưỡng EQ” của TS. Nguyễn Thị Bích Hồng, tôi đã nhận ra rằng cần phải nói chuyện với con mỗi ngày để hiểu con đang nghĩ gì. Trước khi mắng con vì làm bài ẩu thì hãy dừng lại một giây để trấn tĩnh, rồi sau đó mới từ từ giảng giải cho con nghe. Hãy tập nói lời yêu thương với con, để con mình biết cách yêu thương người khác! Hãy tập quên đi những bực dọc nơi công sở để sống trọn vẹn với tổ ấm của mình.

Cảm ơn Anh ngữ Việt Mỹ VATC đã tổ chức buổi hội thảo để tôi được gặp gỡ với những phụ huynh có cùng vấn đề như tôi, và được nghe TS. Bích Hồng tư vấn rất nhiệt tình!

Chào thân ái!

Hồng Diệp

Comment