Muốn tìm việc tốt – TOEIC phải đạt từ 450 đến 650!

11:37:0607/02/2017

Từ năm 2001 kỳ thi lấy chứng chỉ TOEIC được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Nhiều công ty, trường đại học sử dụng TOEIC để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của sinh viên và người lao động. Hiện nay, với việc tổ chức bài thi với 2 kỹ năng là nghe và đọc, TOEIC có tổng điểm tối đa là 990 điểm chia đều cho 2 kỹ năng.   

 

 Mức điểm  Năng lực tiếng Anh Vị trí công việc 
250-350 Chỉ có thể hiểu những câu giao tiếp đơn giản. Nhân viên công ty. 
350-550 Năng lực trung bình Nhân viên đảm nhận công việc chào đón và tiếp khách bước đầu bằng tiếng Anh, hay kiểm tra và trả lời email ở mức độ đơn giản… 
550-650  Năng lực trung bình khá

Nhóm trưởng hoặc trưởng phòng trong các công ty hoặc tổ chức nước ngoài.

650-800  Năng lực khá

Cấp Trưởng phòng trở lên ở các công ty nước ngoài.

800-900 Năng lực giỏi Giám đốc chi nhánh, giám đốc bộ phận hay là lãnh đạo các phòng ban của công ty nước ngoài. 
 900-990 Năng lực thành thạo  Giám đốc công ty hoặc tổ chức nước ngoài.

TOEIC 450 đến 650

Như vậy mức điểm khuyến nghị cho sinh viên tốt nghiệp muốn tìm được một công việc với mức thu nhập kha khá ít nhất cũng cần phải nằm trong khoảng 450 đến 650.

Theo điều tra mới nhất của báo Dân Trí đầu năm 2016, Ngân hàng Agribank yêu cầu tuyển dụng nhân viên đạt TOEIC 450 trở lên, ACB và Sacombank yêu cầu  TOEIC 500 trở lên. Với Techcombank, yêu cầu này là  TOEIC 600 và Vietcombank yêu cầu đầu vào từ  TOEIC 650. Tập đoàn FPT yêu cầu nhân viên phải đạt 500 điểm TOEIC tiếng Anh mới đủ điều kiện làm việc.Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines yêu cầu  TOEIC 400 đầu vào cho các vị trí. Với các vị trí phi công, yêu cầu tối thiểu TOEIC 400 đầu vào.

Người trong cuộc nói gì?

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì mức điểm trên, chỉ cần chăm chỉ và tập trung nhiều bạn đã đạt được một cách dễ dàng. Nguyễn Văn Tỉnh, sinh viên Đại học Sài Gòn đã đạt TOEIC 615 chỉ sau 6 tháng học tại Anh ngữ Việt Mỹ VATC. Mức điểm này không phải quá cao nhưng đủ để Tỉnh đạt yêu cầu tốt nghiệp, nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh, và hướng tới mức lương khá sau khi tốt nghiệp. Tỉnh chia sẻ: “Ông bà ta có câu “cần cù bù thông minh”. Vì vậy mình nghĩ học tiếng Anh cái đầu tiên đó là siêng năng tiếp đến là yếu tố tự giác và kiên trì. Đối với TOEIC, bạn phải hiểu và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và từ vựng... Nếu đã làm được những điều trên thì mình nghĩ các bạn sẽ tự biết mình sẽ làm tiếp những gì!

Đạt 755 điểm sau khóa học TOEIC 6 tháng tại Anh ngữ Việt Mỹ VATC, Mai Trường An – sinh năm 1988, hiện là Section Manager của Cty thang máy Mitsubishi, Nhật Bản -  cho biết: “Ở vị trí quản lý phải làm việc nhiều với chuyên gia Nhật, tiếng Anh hỗ trợ mình rất nhiều trong công việc.”

Trường An chia sẻ bí quyết đạt TOEIC 755: “Bí quyết luyện TOEIC của mình chỉ đơn giản là làm hết các dạng bài tập ở trung tâm, cố gắng luyện càng nhiều đề càng tốt! Nhiều bạn sợ phần nghe nhưng phần này lại dễ ăn điểm hơn phần đọc vì đọc có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp!”

Quỳnh Anh

Comment