Người Do Thái không chỉ “biết làm” mà “phải thành công”

10:27:4115/06/2016

Trong hành trình tìm kiếm phương pháp học hiệu quả, đặc biệt là học tiếng Anh, giải pháp của người Do Thái - dân tộc thông minh nhất và thành công nhất thế giới đã được giải mã.

Phương pháp học của người Do Thái đã được triển khai thành công tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và mới đây đã xuất hiện tại Việt Nam, giúp người học kết hợp việc tự học với phát triển nhiều kỹ năng, đồng thời mở ra cách cửa đến với bất kỳ đại học danh tiếng nào trên thế giới.

Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với Bà Loreen Weintraub - Giám đốc điều hành Tập đoàn Orca, cung cấp giải pháp học tiếng Anh của người Do Thái khu vực Đông Nam Á, để tìm hiểu về công nghệ giáo dục vượt trội của họ.

Bà Loreen Weintraub (đứng giữa) trong Lễ ký kết triển khai giải pháp học tiếng Anh Do Thái tại Việt Nam

PV: Xin chào Bà! Bà có thể chia sẻ về phương pháp giáo dục của Israel trên cả 2 phương diện nhà trường và gia đình?

Bà Loreen: Tại Israel chúng tôi giúp học sinh học cách tự học, kết hợp với phát triển nhiều kỹ năng. Phương pháp này mang tên Talmudic và đã được áp dụng từ thế hệ tổ tiên của chúng tôi. Với phương pháp học này, học sinh được học thành nhóm, khám phá ý tưởng mới thông qua thảo luận và áp dụng kiến thức vào cuộc sống thường ngày. Người Do Thái không bao giờ lãng quên nguồn cội, không ngừng khám phá tương lai cũng như luôn luôn sáng tạo. Do đó, phương pháp Talmudic luôn được thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của thế giới, kết hợp văn hóa truyền thống và hiện đại.

Người Israel suy nghĩ mở và sáng tạo, điều này được phản ánh ngay trong cuộc sống của chúng tôi. Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, Israel nổi lên như một “Quốc gia khởi nghiệp”. Một quốc gia mà ở đó, bạn không dừng lại ở việc “biết làm” mà “phải thành công”. Trong thế kỷ 21, người Do Thái trẻ tuổi bắt buộc phải phát triển 3 kỹ năng để tồn tại: biết cách học, biết giao tiếp và biết sáng tạo.

 Trong thế giới công nghệ cao ngày nay, Israel nổi lên như một quốc gia khởi nghiệp

PV: Người Israel gặp khó khăn gì trong việc học tiếng Anh thưa Bà?

Bà Loreen: Tiếng Hebrew (Tiếng của người Do Thái) rất khác so với tiếng Anh hay tiếng Pháp, vì vậy trẻ em Do Thái cũng giống như trẻ em Việt Nam đều gặp khó khăn trong kỹ năng phát âm và bắt chước ngữ điệu.

PV: Vậy người Israel dạy và học tiếng Anh như thế nào để trở thành công dân toàn cầu và thành công trên khắp thế giới?

Bà Loreen: Trong hệ thống giáo dục công lập của Israel, tiếng Anh được giảng dạy từ lớp 3. Chúng tôi đã thiết kế giải pháp Time To Know nhằm khắc phục được các lỗi thường gặp và cung cấp cho học sinh một nền tảng vững chắc trong việc học tập ở tương lai cũng như chuẩn bị cho những kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Giải pháp Time To Know được nghiên cứu và phát triển tại Israel bởi các chuyên gia giáo dục Mỹ được đánh giá là một giải pháp thông minh nhằm phát triển toàn diện 4 kỹ năng ngôn ngữ của học sinh. Ngoài ra, Time To Know còn có thể phát triển những kỹ năng cần thiết khác như: khám phá, giao tiếp, hợp tác, sáng tạo và kỹ năng sử dụng máy tính.

 

Time To Know đã được triển khai tại Việt Nam

PV: Bà có thể cho biết đặc điểm nổi bật và thế mạnh của giải pháp Time To Know?

Bà Loreen: Time to Know có rất nhiều thế mạnh, một trong số đó là phát triển phát âm và ngữ điệu của trẻ, 2 kỹ năng này được dạy và học thông qua các tình huống thực tế trong ngữ cảnh với người bản ngữ.

Học phương pháp này, học sinh sẽ được khuyến khích suy nghĩ độc lập và ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế. Hệ thống sẽ phân tích nhu cầu học của từng học sinh, dựa vào đó giáo viên có thể đánh giá và hỗ trợ kịp thời, cung cấp phương pháp học tích cực và kiến thức nền vững chắc cho học sinh.

Phụ huynh và học sinh đều có thể sử dụng Time To Know dễ dàng và họ hoàn toàn yên tâm với kết quả đạt được. Họ được nhận báo cáo online về sự tiến bộ của con so sánh với thành tích chung của cả lớp. Dựa vào đánh giá đó, họ có thể chung tay cùng giáo viên giúp con tiến bộ hơn.

Phụ huynh ở Israel cũng giống như ở Việt Nam, họ muốn cùng đồng hành với con bước vào thế kỷ 21. Time To Know kết hợp được cả công nghệ và vai trò giảng dạy của giáo viên, chính vì thế phụ huynh hoàn toàn yên tâm vì chắc chắn con họ có thể đọc, viết, phát âm tiếng Anh chuẩn khi học với giải pháp này. Time To Know sẽ giúp con bạn mở ra cánh cửa đến với bất kỳ đại học danh tiếng nào trên thế giới.

PV

Comment