Những suy nghĩ thiển cận khiến bạn chẳng bao giờ thành thạo tiếng Anh

14:24:4917/07/2017

 

Học tiếng Anh có khó khăn không? Tất nhiên là khó rồi. Vậy bạn làm gì để “cái khó ló cái khôn”, hay im lìm mà bị để cái khôn bị cái khó “bó chặt”? Tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Chỉ cần thay đổi tư duy, con đường vươn đến sự thành thạo tiếng Anh sẽ được rút ngắn đáng kể.

“Tôi không có năng khiếu học ngoại ngữ!”

Nếu sinh ra với trí nhớ từ vựng thần sầu, óc phân tích văn bản, mẫu câu xuất sắc hay khả năng phát âm tiếng Anh mượt mà gần như người bản xứ, chúc mừng bạn, vì bạn chẳng cần đọc bài viết này mà vẫn có thể bắn tiếng Anh như gió. Thế nhưng nếu bạn chẳng có mấy năng lực thiên phú này thì sao? Câu trả lời là chẳng sao cả! Bạn có thể giỏi tiếng Anh hay bất kỳ thứ ngoại ngữ nào khác mà chẳng cần lấy một chút năng khiếu.

Tất cả chúng ta đều đã từng là một đứa trẻ với khả năng ngôn ngữ bằng không. Vậy điều gì đã khiến chúng ta có thể “thành thạo” tiếng mẹ đẻ của mình? Đó chính là nhờ “môi trường ngôn ngữ”. Việc trưởng thành trong một môi trường tràn ngập một loại ngôn ngữ nào đó sẽ khiến đứa trẻ “hấp thu” thứ tiếng ấy một cách dễ dàng. Và khi đến trường, trẻ sẽ được củng cố một cách bài bản và chi tiết hơn. Và kết quả là đứa trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách thuần thục. Liệu đứa trẻ ấy có cần một năng khiếu nào đó để làm được điều này? Câu trả lời là không. Bạn có thể thắc mắc rằng làm thế nào để tạo ra một “môi trường tiếng Anh” hiệu quả, nhưng đó lại là vấn đề khác. Trước hết, bạn cần vứt bỏ được cái suy nghĩ mình cần năng khiếu để học tốt tiếng Anh.

“Những khóa học tiếng Anh thì đắt tiền và nhàm chán!”

“Đắt” hay “rẻ” thật sự phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người. Tuy nhiên, thực tế là có những cách học tiếng Anh cực kỳ tiết kiệm, gần như là “0 đồng”. Và bạn biết gì không, những phương pháp miễn phí ấy lại được chứng minh là vô cùng hiệu quả.

Một trong những “bí quyết kinh điển” giúp nhiều bắn tiếng Anh một cách trôi chảy chính là xem phim bằng phụ đề tiếng Anh. Chọn cho mình một series yêu thích nào đó rồi “cày cuốc” mỗi tối. Bạn biết đấy, sẽ hiếm có ai có thể “cưỡng lại” sức hấp dẫn của các bộ phim truyền hình Mỹ nếu đã “trót” luyện một hay hai tập đầu gì đấy. Việc xem phim với phụ đề tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ đáng kể kỹ năng nghe hiểu. Thời gian đầu, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho một tập phim. Nhưng chắc chắn tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể ở những tập sau. Và khi đến một trình độ nào đấy, bạn sẽ chẳng cần phụ đề nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy đấy, có những phương pháp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả nhưng chẳng tốn đồng nào!

“Tôi phải học đủ giỏi trước khi giao tiếp với người bản xứ!”

Đây là một trong những suy nghĩ sai bét nhè nhất, khiến bạn mãi dậm chân tại chỗ. Ai cũng biết rằng giỏi tiếng Anh thì bạn sẽ tự tin giao tiếp hơn. Nhưng nếu chưa giỏi cũng chẳng sao cả, hãy nói tiếng Anh bằng mọi giá, vì đó là cách để bạn rèn cho mình “phản xạ giao tiếp”, thứ nền tảng tối cần thiết để có thể giao tiếp thuần thục bằng tiếng Anh.

Vậy lỡ như bạn nói sai thì sao? Người đối diện sẽ cười vào mặt bạn hay bỏ đi một mạch? Một người lịch sự sẽ chẳng ai làm như thế. Nhất là khi người bạn nói chuyện là người bản xứ, và họ biết bạn đang cố gắng học thứ tiếng ở đất nước họ. Nếu may mắn gặp người nhiệt tình, bạn sẽ còn được họ chỉ dạy tận tình nữa cơ. Hãy bắt đầu trò chuyện ngay, đó là cách để bạn áp dụng những gì đã học.

Comment