Thử học tiếng Anh "như vẹt"

16:07:1612/07/2016

Không có gì là không thể!

Học tiếng Anh cũng giống như làm bất kỳ một điều gì khác, bạn hãy đặt ra mục tiêu cho mình. Vậy mục tiêu là gì? Khả năng của tôi chỉ đạt được 5.5 IELTS, vậy mục tiêu của tôi là 5.5. Đó không phải là mục tiêu! Mục tiêu của bạn phải là 7.5. Giờ bạn đã thấy phấn khích và áp lực phải đạt được mục tiêu chưa? Hãy đặt ra một mục tiêu phi thực tế đến không tưởng, và sau đó hãy suy nghĩ một cách thực tế về việc bạn có thể đạt được điều đó bằng cách nào, bởi vì không có gì là không thể cả!

Tìm một người bạn học chung

Sau khi xác định được mục tiêu rồi, bạn phải suy nghĩ mọi cách để thực hiện nó, trước tiên là tìm cho mình một người bạn học chung. Bạn không nên học một mình và tách biệt, như thế không tốt vì dễ sinh ra tính lười nhác và nảy sinh nhiều cám dỗ. Khi bạn ngồi một mình trong phòng học với những cuốn sách rồi…nghỉ 2 phút, chộp lấy thứ gì đó trong tủ lạnh bỏ vào miệng…chỉ 10 phút sau xem thời sự, cập nhật tin tức nóng bỏng một tí…chỉ một giây thôi, gọi điện cho cô bạn xem tình hình cô nàng thế nào.

Khi hai người dạy nhau, khi bạn dạy một người khác thì trách nhiệm truyền đạt kiến thức cho người kia được đặt lên vai bạn, chính vì thế bạn có động lực để cố gắng hết sức mình, làm sao để hiểu sâu vấn đề. Khi bạn nói có người lắng nghe những lỗi sai của bạn để bổ sung, ngược lại bạn học của bạn cũng luyện được kỹ năng nghe. 2 bạn có thề cùng thảo luận về một chủ đề (topic) để tìm ra ý tưởng (ideas) cho bài luận (essay), sau đó kiểm tra chéo lỗi sai cho nhau, có thể cùng nhau trao đổi những câu truyện tiếng Anh hay, như vậy chẳng thú vị hơn sao!

Ngoài ra, bạn vẫn có thể học tiếng Anh cùng một nhóm bạn. Như vậy mức độ thú vị sẽ tăng lên, lượng kiến thức chia sẽ cùng nhau cũng sẽ tằng nhiều hơn đấy.

 

Học ở quán café

Học ở đâu cũng là một vấn đề! Bạn không nhất thiết phải tìm một nơi như thư viện để học, hãy học ở nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Quán café là một ý tưởng không tồi, wifi miễn phí, điều hòa mát lạnh, không gian thơ mộng…Học ở quán café ít nhất cũng giúp bạn xỏa bỏ cảm giác bị bó chân ở nhà trong khi mọi người đang “tưng bừng” ở bên ngoài. Chỉ có bạn và tách café mà nếu bạn đi loanh quanh thì một gã bồi bàn sẽ đến và dọn tách café của bạn đi mất!

Điều quan trọng nhất là ở đó bạn cản thấy  vui vẻ, người ta chỉ học được nhiều nhất khi người ta có cảm hứng và vui vẻ! Nếu bạn tìm được địa điểm lý tưởng hơn như ngồi trong vườn cây rợp bóng mát hay tản bộ trong công viên thì càng tốt!

Học bằng cách nói to

Người ta thường nói “học như vẹt” nghĩa là cứ nói to lên mà chẳng hiểu gì. Con vẹt cũng học hiệu quả đấy chứ! Nó học cách bắt chước tiếng người! Vì não nó kém phát triển nên chỉ học được đến thế thôi!

Khoa học đã chứng minh được rằng bằng cách nói to những điều ta học được, sẽ giúp kích hoạt bán cầu não và cải thiện khả năng nhận thức, sự tập trung và trí nhớ. Con người thường chỉ dùng thị giác, tức là chủ yếu ghi nhớ mọi điều thông qua việc đọc. Khi ta nói to lên những điều ta học tức là ta bổ sung một thính giác  vào việc ghi nhớ. Nó cũng giống như xem TV có tiếng hay tắt tiếng vậy! Vì thế khi luyện reading bạn cứ việc đọc to lên vừa luyện được phát âm vừa nhớ được lâu!

Quỳnh Anh.

Comment