Trần Duy Anh – Câu chuyện cá ra biển lớn của cậu Sinh viên thủ khoa

09:54:2907/02/2017

Là thủ khoa đầu vào ngành Tài chính ngân hàng, Đại học Kinh tế Tp.HCM với số điểm 27.5 (trong đó 9 Toán, 8.5 Lý, 9.75 Hoá), Trần Duy Anh khá tự tin khi rời quê hương Khánh Hoà để bước vào môi trường học tập mới tại Tp.HCM. Được nhận học bổng VATC toàn phần dành cho Thủ Khoa và Á Khoa kỳ thi Đại học 2014, Trần Duy Anh chia sẻ về môi trường học tập quốc tế và ước mơ đi du học của mình.

Từ nỗ lực bắt nhịp với cuộc sống mới

Có được thành công bước đầu nhưng chặng đường phía trước của Duy Anh còn rất dài khi cậu đặt tự đặt cho mình mục tiêu đi du học. Được gia đình ủng hộ về mặt tinh thần nhưng Duy Anh phải tự lập hoàn toàn trong việc xin học bổng. Để bắt đầu cho hành trình mới này, cậu hiểu rõ vấn đề trước mắt của mình là tiếng Anh phải thật tốt.

Trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, Duy Anh nghĩ đến việc cải thiện “cặp đôi” nói – nghe trước. Cậu suy nghĩ “Nếu kỹ năng nói của mình tốt thì kỹ năng nghe cũng sẽ được cải thiện. Mình sẽ có thể giao tiếp tốt và nâng cao các kỹ năng mềm, tự tin và tham gia các hoạt động ngoại khoá nhiều hơn. Kỹ năng mềm và hoạt động ngoại khoá là các yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho việc du học của mình”. Bên cạnh đó cậu cũng hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng đọc và viết. Vì mới bắt đầu, điều Duy Anh cần lúc này là cảm giác vui và yêu thích môn học tiếng Anh, điều này chỉ có được nhờ sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô và môi trường học tập sinh động. May mắn là với thành tích cao trong kỳ thi đại học vừa qua, Duy Anh không cần phải lo lắng về việc lựa chọn môi trường học tập tiếng Anh chất lượng khi cậu được nhận học bổng toàn phần một năm của Anh ngữ Việt Mỹ VATC dành cho các thủ khoa. Sau bài thi kiểm tra trình độ đầu vào, giờ đây cậu đang theo học lớp Free to Talk 2.

 

 

Đến những trải nghiệm đáng nhớ và hành trình trước mắt

Chia sẻ về lớp học mới, Duy Anh cảm thấy “Việc học tiếng Anh hiện tại rất khác so với lớp học trước đây. Ở bậc phổ thông, vì lớp đông nên thầy cô thường phải chọn một bạn làm mẫu, sau đó yêu cầu cả lớp tập phát âm và các cử chi theo phong cách của bạn ấy. Ở lớp Free to Talk 2 của thầy Andrew và Daniel, mình được tôn trọng cá tính riêng và được các thầy lắng nghe để chỉnh sửa. Thầy Daniel là người rất kiên nhẫn, thầy đã hướng dẫn mình phong cách của một người thuyết trình chuyên nghiệp từ dáng đứng đến cử chỉ. Các chủ đề thảo luận được đưa ra cũng rất gần với đời sống sinh viên và mình thấy hứng thú khi được nói lên quan điểm về các chủ đề như “Vai trò của tiền tệ trong cuộc sống”, “Vấn đề ô nhiễm môi trường”, hay là những chủ đề gây tranh cãi như là “Việc xăm mình là tốt hay xấu?”. Trước mỗi buổi học mình sẽ cần tự chuẩn bị nội dung bài nói trước ở nhà. Công việc này bắt đầu từ việc lên ý tưởng, tìm kiếm thông tin, tra từ mới và có thể cả thực hành nói trước gương nữa. Có thế sẽ mất một chút thời gian cho phần chuẩn bị như vậy nhưng mình cảm thấy sự tiến bộ rõ rệt của bản thân sau thời gian ngắn. Dù học 3 buổi/tuần nhưng mình luôn thấy vui khi đến lớp…”

Đối với Duy Anh mọi chuyện vẫn còn rất mới lạ và chặng đường phía trước đang chờ cậu. Việc tham gia lớp học phần nào giúp Duy Anh có một khởi đầu vững chắc, cân bằng cuộc sống và tâm lý tại miền đất mới. Không khí lớp học vui vẻ, nhiều hoạt động bổ ích làm cậu muốn tập trung học tập và dần làm quen với môi trường mới năng động. Với tâm lý lạc quan và kiến thức được trau dồi từng ngày, Duy Anh tự tin mình sẽ bắt được cơ hội tốt cho bản thân trong tương lai.